Tìm hiểu về mảng bám

Có gì đó lấp lánh trong nước ...

Khi bạn đựng nước nóng trong "Bình Đun Nước" hoặc "Bình Xách Tay" và sau đó rót nước vào cốc để uống, bạn có thể thấy có gì đó lấp lánh như bột màu bạc hoặc bột thủy tinh trong nước.
Đôi khi trông có màu vàng sáng bóng.
Nó được gọi là "Mảng Bám." Những khoáng chất trong nước kết tụ và tạo thành màng mỏng tại bề mặt của lớp bình bên trong, sau đó nó bong ra và trôi trong nước. Những mảng bám này không gây hại cho sức khỏe.
Trên thực tế thì do canxi, nhôm, sắt, v.v. bị hấp thụ bởi magiê silicat ngậm nước (hình thành từ kết hợp magiê có trong nước với axit silic) và tạo thành lớp màng mỏng trên bề mặt của thủy tinh, sau đó vỡ ra thành các phân tử nhỏ. 

Mảng bám không gây hại

Mảng bám chứa các khoáng chất như axit silic, magiê và canxi đã được hòa tan trong nước uống nên chúng không gây hại cho cơ thể con người.
Vì vậy bạn không phải lo lắng nếu uống phải.

Phải làm gì khi xuất hiện mảng bám

Ngay khi mảng bám hình thành, chất kết tủa còn lại thường dính vào bề mặt lớp bình bên trong và rất khó lấy ra trong nhiều trường hợp, và dần dần, cùng với mỗi lần sử dụng, chất kết tủa này sẽ xuất hiện dưới dạng mảng bám. Nếu xuất hiện mảng bám, hãy pha loãng 10% axit citric vào nước ấm và rót vào bình, rồi để yên từ 30 phút đến 1 tiếng. Sau đó dùng bàn chải mềm cọ sạch bên trong bình. Đặc biệt trong trường hợp có "cáu cặn nước", hãy rửa miệng hoặc vòi rót thật kỹ.

Nguyên nhân chính làm xuất hiện mảng bám nằm ở chất lượng nước..

Như đã đề cập ở trên, sự hiện diện của magiê và axit silic là những điều kiện cần thiết để tạo ra mảng bám, và điều thiết yếu nữa đó là nước có tính kiềm để những thành phần này kết hợp với nhau.
Thông thường, nước có khí cacbon đioxit hòa tan trong nước, vì vậy nước có xu hướng mang tính axit, với độ pH trong khoảng từ 5 đến 7; tuy nhiên, khi đun sôi nước, độ pH tăng lên (mang tính kiềm) và thậm chí độ pH có thể vượt quá 9.
Hơn nữa, magiê thường được phát hiện thấy trong nước máy, nhưng đây không phải là thành phần của thủy tinh được sử dụng để sản xuất "Bình Đun Nước" hoặc "Bình Xách Tay".
Do đó, nguyên nhân chính làm xuất hiện mảng bám là chất lượng nước, và tùy thuộc vào mức độ kiềm trong nước sau khi đun sôi, cũng như hàm lượng magiê, magiê có thể kết hợp với thành phần axit silic (đá, cát, pha lê, v.v.) của thủy tinh trong "Bình Đun Nước" hoặc "Bình Xách Tay", hoặc với axit silic có trong nước, dẫn tới xuất hiện mảng bám.